Câu chuyện sản phẩm

Mật ngọt cam sành Trà Dương
 
Điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết ở xã Trà Dương (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) rất thuận lợi cho các loại cây trồng nhất là các loại cây có múi. Với lợi thế đó, những năm gần đây, bà con nông dân đã đầu tư trồng cam Sành, trở thành sản phẩm hàng hóa và đã cho kết quả cao. Đầu năm 2019, Hợp tác xã nông nghiệp Trà Dương ra đời, tạo điều kiện để nhân rộng mô hình, giúp các thành viên phát triển kinh tế hộ.

 HTX nông nghiệp Trà Dương có văn phòng đặt tại thôn Dương Trung, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My. HTX hiện có 7 thành viên, chuyên trồng cây cam sành chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mục tiêu của HTX là trồng và chăm sóc cây theo hướng hữu cơ, phân bón chủ yếu là phân chuồng hoi mục và sử dụng thuốc sinh học để bảo vệ thực vật. Đến mùa thu hoạch, trái được tập trung về những nơi thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường để sơ chế, đóng gói. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất để xử lý hoặc bảo quản. Vốn là màu xanh nhưng khi chín vỏ cam sành chuyển sang màu xanh vàng và sần sùi, tép màu vàng cam đậm, nhiều nước có vị ngọt chua. Cam sành giàu vitamin C, vitamin A, canxi, chất xơ… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai. Đặc biệt, trong cam sành còn có chất Vitamin B9, giúp những người mang thai ngăn ngừa một số bệnh bẩm sinh. Tăng sức đề kháng và giúp sản xuất các tế bào máu. Hiệu quả như vậy cho nên mới có thơ rằng “Đắng khổ qua, chua là chanh giấy/ Ngọt thế mấy cũng tiếng cam sành/ Đôi ta duyên nợ không thành/ Cũng do nguyệt lão chỉ mành xe lơi”.
Là một loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao nên cam sành được sử dụng nhiều trong việc phòng ngừa và điều trị các chứng cảm lạnh, viêm phế quản và hen suyễn. Ngoài ra cam sành còn sử dụng trong việc phòng trị bệnh lão hóa da, táo bón, viêm khớp, xơ cứng động mạch, ngăn ngừa sỏi thận. Đặc biệt phòng chống các bệnh về ung thư, giảm cholesterol, bệnh tim, cao huyết áp, tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo về da, chống viêm nhiễm, giải độc, lợi tiểu...


 

Comment

0975.606.737
1
Bạn cần hỗ trợ?